Darren Aronofsky

Darren Aronofsky

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Darren Aronofsky:

Nguyện Cầu Cho Một Giấc Mơ - 2000

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Darren Aronofsky (sinh ngày 12 tháng 2 năm 1969) là một nhà làm phim và nhà môi trường người Mỹ. Anh đã nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng cũng đã đã gây ra nhiều tranh cãi về những bộ phim thường xuyên, đáng kinh ngạc của anh.

Aronofsky tham dự Đại học Harvard - nghiên cứu nhân học phim ảnh và xã hội, và Viện Phim Mỹ - nghiên cứu về đạo diễn. Ông đã giành được một số giải thưởng điện ảnh sau khi hoàn thành bộ phim cao cấp của mình, "Supermarket Sweep", và sau đó trở thành nhà nghiên cứu của Viện hàn lâm Học viện Quốc gia. Bộ phim kinh dị tâm lý siêu thực của Aronofsky, "Pi" đã quay vào tháng 11 năm 1997. Bộ phim sản xuất với vốn đầu tư 60.000 USD và sự tham gia của Sean Gullette đã được bán cho Artisan Entertainment với giá 1 triệu USD và thu về hơn 3 triệu USD. Hơn thế nữa, Aronofsky đã đoạt giải Đạo diễn tại Liên hoan phim Sundance năm 1998 và Giải Independent Spirit cho kịch bản đầu tiên xuất sắc nhất.

Tác phẩm tiếp theo của Aronofsky là bộ phim tâm lý "Requiem for a Dream", dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Hubert Selby, Jr. Bộ phim đã thu hút được nhiều phê bình và nhận được đề cử giải Oscar cho vai diễn của Ellen Burstyn. Sau khi viết bộ phim kinh dị "Below" về Thế chiến II, Aronofsky bắt đầu sản xuất bộ phim thứ ba của mình - một bộ phim khoa học giả tưởng lãng mạn "The Fountain". Bộ phim đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và doanh thu kém tại phòng vé.

Bộ phim thứ tư của anh - bộ phim thể thao "The Wrestler" đã được công nhận và cả hai ngôi sao của bộ phim Mickey Rourke và Marisa Tomei đều nhận được đề cử Oscar. Năm 2010, Aronofsky là nhà sản xuất điều hành phim "The Fighter" và bộ phim kinh dị "Black Swan". Bộ phim kinh dị tâm lý "Black Swan" đã nhận được nhiều lời khen ngợi và được đề cử cho năm giải Oscar bao gồm Best Picture và Best Director và giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Natalie Portman Hiệu suất trong phim. Aronofsky nhận được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng và đề cử một giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ.

Bộ phim thứ sáu của Aronofsky - "Noah", đã được phát hành tại rạp vào ngày 28 tháng 3 năm 2014. "Noah" đã thu về hơn 43.7 triệu đô la trong suốt tuần lễ khai mạc phòng thu, trở thành tuần mở đầu có doanh thu cao nhất của Aronofsky và bộ phim đầu tiên của anh ra mắt ở vị trí số 1. Bộ phim là một hit quốc tế, cuối cùng thu về hơn 362.000.000 đô la trên toàn thế giới.