Chung Lệ Đề

Chung Lệ Đề

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Chung Lệ Đề:

Huyền Thoại Lý Tiểu Long - 2010

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Chung Lệ Đề (tên tiếng Anh: Christy Chung, sinh ngày 19 tháng 9 năm 1970 tại Montreal, Canada. Cô là một nữ diễn viên nổi tiếng của Hồng Kông, từng được độc giả của tạp chí FHM Singapore bình chọn là "Người phụ nữ gợi cảm nhất châu Á" vào năm 2000. Chung Lệ Đề có cha là một người Việt gốc Hoa còn mẹ là một phụ nữ người Việt Nam, cô còn được biết đến là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Cô sinh trưởng tại Brossard, Quebec, một vùng ngoại ô của Montreal, với vốn tiếng Việt và tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ, cô còn học thêm tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và sau đó là Quảng Đông. Vào năm 1992, khi đang là sinh viên khoa Du lịch tại Đại học Quebec, Chung Lệ Đề đã đoạt giải "Miss Chinese Montréal", một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức hằng năm tại địa phương. Cô cũng đã từng có ý định làm người dẫn chương trình cho chuyên mục dự báo thời tiết, hoặc làm phát thanh viên cho một đài phát thanh tiếng Pháp.

Lần xa nhà đầu tiên là khi Chung Lệ Đề tới Hồng Kông để tìm cơ hội thể hiện mình. Tháng 1 năm 1993, cô ghi danh tham dự một cuộc thi sắc đẹp dành cho cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới do đài truyền hình TVB tổ chức mang tên Miss Chinese International, trong đêm thi chung kết, Chung Lệ Đề đã vượt qua nhiều thí sinh khác để giành vương miện hoa hậu. Chiến thắng trong cuộc thi này là cánh cửa giúp Chung Lệ Đề nhanh chóng tiến công vào màn ảnh Hồng Kông lúc bấy giờ, trở ngại duy nhất của cô khi đó là vốn tiếng Quảng không được tốt lắm của mình, thậm chí cô đã phải nhép miệng cho người khác lồng tiếng trong phim "Denys Arcand's Love" và "Human Remains". Khó khăn đầu tiên này đã khiến Chung Lệ Đề băn khoăn giữa công việc đóng phim tại Hồng Kông và làm một phát thanh viên tại quê hương Canada của mình.

Với vai diễn thành công trong bộ phim "The Bride with White Hair 2", cô đã trở thành một trong số những nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ, cô tham gia rất nhiều phim hành động sau đó, một số bộ phim cô được diễn chung với nhiều nam diễn viên nổi tiếng như Chu Tinh Trì, Cận vệ Trung Nam Hải với Lý Liên Kiệt, "The Sting 2" (1993), đóng cùng Lưu Đức Hoa... Bên cạnh đó hàng loạt vai diễn trong nhiều bộ phim thuộc đủ thể loại như: Truyền thuyết người cá (1994), Bác sĩ lưu manh (1995), Thái cực quyền 2 (1996), Gia hữu hỉ sự (Nhà có tin vui (1997)... Với phong cách ăn mặc táo bạo, một cá tính mạnh mẽ được cô thể hiện qua những vai diễn trên màn ảnh, Chung Lệ Đề đã từng tạo nên cơn sốt trong giới trẻ suốt thập niên những năm 90.