Barry Levinson

Barry Levinson

Viết kịch bản , Diễn viên , Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Barry Levinson:

What Just Happened - 2008

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Barry Levinson (sinh ngày 06 tháng 4 năm 1942) là một nhà làm phim, biên kịch và diễn viên người Mĩ. Levinson sinh ra ở Baltimore, bang Maryland, là con trai của Violet và Irvin Levinson là nghề kinh doanh đồ nội thất và đồ gia dụng.

Levinson bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách đạo diễn với Diner (1982) bộ phim trong đó ông cũng đã viết kịch bản và đã nhận được đề cử Oscar cho Kịch bản xuất sắc nhất. 

Diner là bộ phim đầu tiên trong chuỗi phim được lấy bối cảnh ở Baltimore - quê của Levinson. Những bộ phim khác là Tin Men (1987) kể về những người bán hàng nhôm trong những năm 1960 với sự tham gia của Richard Dreyfuss và Danny DeVito; Avalon (1990) kể về một gia đình nhập cư và Liberty Heights (1999). Bộ phim thành công nhất của ông cả về mặt tài chính và nhận xét là Rain Man (1988) với sự tham gia của Dustin Hoffman và Tom Cruise. Bộ phim đã đoạt bốn giải Oscar, bao gồm Bộ phim Xuất sắc nhất và Đạo diễn Xuất sắc nhất. Phim cũng giành giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin lần thứ 39.

Levinson cũng đạo diễn bộ phim hài-chiến tranh kinh điển Good Morning, Việt Nam (1987) với sự tham gia của Robin Williams, người mà sau đó ông tiếp tục hợp tác trong phim Toys (1992) và bộ phim hài Man of the Year (2006). Levinson cũng đạo diễn bộ phim lịch sử-tội phạm Bugsy (1991) với diễn viên chính là Warren Beatty. Bộ phim được đề cử 10 giải Oscar.

Năm 2010, ông nhận giải Thành tựu trọn đời từ Hội các Nhà văn Hoa kì.