Andrew Lincoln

Andrew Lincoln

#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Andrew Lincoln:

Xác Sống 1 - 2010

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Andrew James Clutterbuck (sinh ngày 14 tháng 9 năm 1973), được biết đến với nghệ danh Andrew Lincoln, là một nam diễn viên người Anh. Ông được biết đến nhiều nhất với vai Rick Grimes của mình trong bộ phim truyền hình nổi tiếng của đài AMC là The Walking Dead. Ông lần đầu tiên gây chú ý với công chúng vào năm 1996 khi thủ vai Egg trong bộ phim truyền hình This Life của BBC This Life, tiếp theo là vai diễn Simon trong thể loại phim hài kịch tình huống Teachers của Channel 4 và vai Mark trong bộ phim hài lãng mạn Love Actually.

Andrew sinh ra ở London, Anh. Cha của ông là một kỹ sư xây dựng và mẹ là một y tá. Gia đình ông chuyển đến Hull khi ông được 18 tháng tuổi, và sau đó chuyển đến Bath, Somerset khi ông lên tám tuổi. Ông đã theo học tại trường nam sinh Beechen Cliff và tại đây ông đã có vai diễn đầu tiên của mình là vai Artful Dodger trong một tác phẩm do trường sản xuất có tựa đề là Oliver khi ông 14 tuổi. Ông đã trải qua một mùa hè tại National Youth Theatre (Nhà hát Tuổi trẻ Quốc gia) ở London và bắt đầu quan tâm đến diễn xuất như một sự nghiệp. Sau khi rời ghế nhà trường, ông học tại Royal Academy of Dramatic Arts (RADA) và bắt đầu sử dụng tên "Andrew Lincoln" như nghệ danh chính thức của mình.

Andrew xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình năm 1994 trong "Births and Deaths", một tập trong phim Drop the Dead Donkey của Channel 4. Năm 1995, ngay sau khi hoàn thành khoá học kịch, ông đã được mời đóng vai Edgar "Egg" Cook, một trong những nhân vật chính trong bộ phim truyền hình nổi tiếng This Life của BBC. Đó cũng được xem như vai diễn quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp của ông. Ông cũng là ngôi sao trong một số phim truyền hình và phim chính kịch của Anh như The Woman in White, The Canterbury Tales và Wuthering Heights. Đáng chú ý nhất là vai diễn giáo viên tập sự Simon Casey trong Teachers, bộ phim hài kịch tình huống thành công của Channel 4. Ông cũng thủ vai chính Robert Bridge, giảng viên đại học và tâm lý học trong phim Afterlife, và thủ vai chính trong loạt phim Strike Back của Sky one năm 2010 với nam diễn viên Richard Armitage.

Andrew xuất hiện trong một số bộ phim như Human Traffic và Gangster No. 1. Ông cũng thủ vai chính cùng với diễn viên Vanessa Paradis trong bộ phim Heartbreaker của Pascal Chaumeil. Đặc biệt hơn, vai diễn Mark của ông trong bộ phim Love Actually năm 2003 mang lại cho ông thành công lớn ngoài mong đợi.

Ngoài tham gia phim điện ảnh và phim truyền hình, Andrew cũng biểu diễn trong nhà hát. Ông xuất hiện trong một số vở kịch như vở Hushabye Mountain vào năm 1999, vở kịch được ca ngợi rộng rãi Blue/Orange vào năm 2000 và 2001, vở The Late Henry Moss năm 2006, vở Parlour Song năm 2009. Ông đã chỉ đạo hai tập phim trong phần thứ ba của sê-ri Teachers, bộ phim mà ông đã giành được một đề cử giải thưởng của Học viện Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTA) cho Đạo diễn mới xuất sắc nhất (Thể loại viễn tưởng) vào năm 2004.

Vào tháng 4 năm 2010, Andrew đã được chọn vào vai Rick Grimes trong bộ phim truyền hình nổi tiếng The Walking Dead, được chuyển thể từ truyện tranh cùng tên. 

Vào ngày 10 tháng 6 năm 2006, Andrew kết hôn với Gael Anderson, con gái của ca sĩ Ian Anderson trong ban nhạc Jethro Tull. Họ có hai người con, Matilda và Arthur.