Amy Poehler

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Amy Meredith Poehler (sinh ngày 16 tháng 9 năm 1971) là một nữ diễn viên, diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất và nhà văn Mỹ. Sau khi học diễn xuất hài theo phong cách ngẫu hứng ImprovOlympic vào đầu những năm 1990, cô đã đến thành phố New York vào năm 1996 để trở thành một phần của đoàn kịch hài ngẫu hứng đoàn Upright Citizens Brigade. Các buối biễu diễn của đoàn của cô dần trở nên nổi tiếng và được sản xuất thành một series hài với thời lượng mỗi tập là nửa giờ trên kênh Comedy Central vào năm 1998. 

Cô được biết đến nhiều nhất qua vai diễn Leslie Knope trong bộ phim hài sitcom Parks and Recreation của đài NBC - bộ phim giúp cô giành được giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong Một bộ phim truyền hình hay hài kịch năm 2014 và giải thưởng Critics 'Choice cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong Một series hài vào năm 2012. Poehler là một thành viên trong dàn diễn viên của show truyền hình hài nổi tiếng tên Saturday Night Live từ năm 2001 đến năm 2008. Cô cũng được biết đến với việc lồng tiếng cho nhân vật Joy trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Inside Out, và nhân vật Sally O'Malley trong phim Horton Hears a Who!, nhân vật Bessie Higgenbottom trong loạt series cùng tên của đài Nickelodeon từ năm 2008 đến năm 2011.

Poehler kết hôn với nam diễn viên Will Arnett vào ngày 29 tháng 8 năm 2003 và có với nhau hai người con. Họ li hôn vào năm 2016. Ngoài ra, cô là bạn thân của nữ diễn viên nổi tiếng Tina Fey.