Alexandre Aja

Alexandre Aja

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Alexandre Aja:

Gương Quỷ 1 - 2008
Mạng xã hội:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Alexandra Aja sinh ngày 7/08/1977 tại Paris, Pháp trong một gia đình có truyền thống điện ảnh. Cha -Alexandre Arcady, một đạo diễn nổi tiếng và mẹ, bà Marie-Jo Jouan là một nhà phê bình điện ảnh. Thuận lợi khi sinh ra trong gia đình nhà nòi nên Aja có cơ hội thử sức với điện ảnh từ sớm với một vài vai diễn phụ trong phim của cha mình. Tuy vậy ông cũng sớm nhận ra niềm đam mê và khả năng của mình không phải là diễn viên mà là đạo diễn. Vì thế ngày ngày Aja say sưa với những thước phim do mình tự quay và chỉ đạo diễn xuất.

Đam mê ấy cũng sớm được khẳng định khi 18 tuổi chàng trai trẻ Aja đã cho ra mắt bộ phim ngắn đầu tay Over the Rainbow và ngay lập tức bộ phim đã trở thành một “hiện tượng”, được giới phê bình điện ảnh quan tâm khi nhận được đề cử Quả Cầu Vàng trong LHP Cannes cho hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất. 4 năm sau, Aja tiếp tục cho ra mắt Furia (cộng tác với nhà biên kịch Gregory Levasseur).

Năm 2003 là năm đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp đạo diễn của Aja khi bộ phim High Tension của ông đã giành được thành công vang dội và tiếng tăm của nó đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp. High Tension đã tô đậm cái tên Alexandra Aja trên bản đồ điện ảnh quốc tế, đồng thời khẳng định phong cách làm phim kinh dị của vị đạo diễn trẻ tài năng này. High Tension được chuyển thể từ tiểu thuyết Intensity của nhà văn Dean Koontz với những tình tiết gay cấn và li kỳ cùng kết thúc gây bất ngờ, là sự kết hợp hiệu quả giữa kĩ xảo hình ảnh hiện đại và phần âm thanh vô cùng ấn tượng đã làm hài lòng tất cả những tín đồ của dòng phim kinh dị.

Những phim sau này của Aja dù là phim làm lại như Mirrors, Piranha 3-D hay mới xuất hiện lần đầu như P2 đều gây tiếng vang rất lớn trong giới phê bình điện ảnh. “Phim của Aja không dành cho những người yếu tim” – đó là lời cảnh báo cho khán giả và cũng là lời ngợi khen dành cho Aja và những tuyệt phẩm của ông. Tuy nhiên nếu đã từng một lần được thưởng thức phim của Aja, khán giả sẽ không chỉ đơn thuần nhìn thấy những cảnh máu me, chém giết, mà ẩn chứa đằng sau những cảnh quay kinh hoàng đó là những câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình, về sự dũng cảm của con người trong chiến đấu khi gặp hiểm nguy để bảo vệ gia đình và cộng đồng của họ.

Không chỉ thành công với dòng phim kinh dị, Alexandre Aja còn tiếp tục “lấn sân” khi trở thành nhà sản xuất cho Maniac – bộ phim có sự cộng tác cả ngôi sao Elijah Wood và được mong chờ đem lại cú hích mới trong sự nghiệp điện ảnh của Aja.

Với những đóng góp không nhỏ cho nền điện ảnh thế giới, năm 2004 Aja vinh dự xuất hiện trong danh sách “10 vị đạo diễn có phim đáng xem nhất”. Đồng thời ông còn là thành viên của Splat Pack, một hiệp hội gồm những nhà đạo diễn trẻ tài năng của dòng phim kinh dị. Cùng với vợ - Laila Marrakchi cũng là một nhà làm phim, trong tương lai chắc chắn Alexandre Aja còn đem đến cho khán giả nhiều bộ phim hay hơn nữa.