Alan Menken

Alan Menken

Nhạc sĩ
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Alan Menken:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Alan Irwin Menken (sinh ngày 22 tháng 7 năm 1949) là một nhà soạn nhạc kịch, nhà soạn nhạc phim và một nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới người Mỹ.

Menken sinh ra ở thành phố New York trong một gia đình người Do Thái, là con trai của Judith và Norman Menken, một nha sĩ. Ông bộc lộ sự thích thú với âm nhạc từ khi còn nhỏ, theo học chơi đàn piano và violin. Ông học tại trường trung học New Rochelle ở New Rochelle, New York. Lên đại học, ban đầu ông học ngành y dược, nhưng sau đó chuyển trọng tâm của mình sang lĩnh vực âm nhạc ở khoa Steinhardt thuộc trường Đại học New York. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông tham gia vào nhạc viện BMI Lehman Engel Musical Theater Workshop. Ông biểu diễn khá thường xuyên tại các câu lạc bộ địa phương, sáng tác bài hát và nhạc trên đài phát thanh và là người đệm đàn.

Menken được biết đến nhiều nhất trong vai trò là người soạn nhạc cho các bộ phim do Walt Disney Animation Studios sản xuất. Các bản nhạc cho các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Nàng tiên cá, Người đẹp và quái vật, Aladdin và Pocahontas mỗi phim mang lại cho ông hai giải Oscar. Ông cũng là người soạn nhạc cho các phim như The Hunchback of Notre Dame, Hercules, Home on the Range, The Shaggy Dog, Chuyện thần tiên ở New York (Enchanted), và gần đây nhất là Nàng công chúa tóc mây (Tangled).

Menken đã có một số lần cộng tác với các nhà viết lời bài hát bao gồm Howard Ashman, Tim Rice, Glenn Slater, Judy Rothman và Stephen Schwartz. Với tám giải Oscar (bốn giải "Nhạc phim gốc hay nhất" và bốn giải "Bài hát gốc hay nhất"). Ông là người giành được nhiều giải Oscar thứ hai trong hạng mục âm nhạc chỉ sau Alfred Newman, người đã giành được chín giải Oscar.