Alan Arkin

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Alan Wolf Arkin (sinh ngày 26 tháng 3 năm 1934) là một diễn viên, đạo diễn, biên kịch, nhạc sĩ và ca sĩ người Mĩ. Alan Wolf Arkin sinh ra ở Brooklyn, thành phố New York vào ngày 26 tháng 3 năm 1934, là con trai của David I. Arkin - một họa sĩ và nhà văn và vợ ông, Beatrice (Wortis) - một giáo viên.

Với sự nghiệp điện ảnh kéo dài hơn 55 năm của mình, Arkin được biết đến qua các vai diễn của ông trong rất nhiều bộ phim như Popi, Wait Until Dark, The Russians are Coming, The Heart is A Lonely Hunter, Catch-22, The In-Laws, Edward Scissorhands, Glengarry Glen Ross, Thirteen Conversations About One Thing, Little Miss Sunshine, và Argo.

Ông đã được đề cử hai lần cho giải Oscar hạng mục Nam diễn viên Chính xuất sắc nhất cho màn trình diễn của mình trong bộ phim The Russians Are Coming, The Russians Are Coming và The Heart is a Lonely Hunter. Ông đã nhận được giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong Little Miss Sunshine và nhận được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Argo.

Arkin đã kết hôn ba lần. Ông và Jeremy Yaffe (năm 1955-1961) có hai người con: Adam Arkin, sinh ngày 19 tháng 8 năm 1956, và Matthew Arkin, sinh ngày 21 tháng 3 năm 1960. Ông đã kết hôn với nữ diễn viên kiêm biên kịch Barbara Dana từ năm 1964 đến giữa những năm 1990. Họ sống ở Chappaqua, New York. Năm 1967, họ có với nhau một con trai tên Anthony (Tony) Dana Arkin. Năm 1996, Arkin kết hôn với nhà tâm lý trị liệu Suzanne Newlander. Họ sống ở Carlsbad, California.