Bad Genius - Một đòn mạnh cho những tiêu cực và gian lận học đường của Phạm Thị Phương Anh

18:42' 13/09
Khơi gợi kịch tính từ những phi vụ gian lận bài thi của nhóm học sinh trong trường trung học Thái Lan, “Bad Genius” xứng đáng là nhận điểm tuyệt đối với kịch bản xuất sắc và vô cùng khéo léo với những chiến thuật làm bài kiểm tra đầy hồi hộp gay cấn như bộ phim Ocean’s Eleven. Được sản xuất bởi hãng bom tấn GHD (trước đây là GTH), bộ phim được thực hiện với những kỹ thuật phá cách và khôn ngoan, đạo diễn Nattawut Poonpiriya (người đã đạo diễn bộ phim “Countdown”) cũng mang đến cái nhìn sâu sắc của mình về những vấn đề nhức nhối trong lớp học cũng như trong sự tham nhũng trong hệ thống trường học tại Thái Lan.

Bằng cách biến những cô cậu mọt sách trở thành những anh hung hảo hán láu cá, Poonpiriya đã chỉ ra những điển hình nhất trong văn hóa học tâp của người Châu Á: Học vẹt và những ám ảnh về điểm số. Bộ phim đã làm rung chuyển doanh thu phòng vé trong nước và được công chiếu trên khắp châu Á, “Bad Genius”cũng trở thành cái tên được nhăm nhe mua lại bản quyền khi gây được sự chú ý trong đợt ra mắt ở thị trường Mỹ tại Liên hoan phim Châu Á New York.

Bộ phim bắt đầu với việc bài kiểm tra Tiêu chuẩn cho các trường đại học Quốc tế (STIC) đã bị rò rỉ tại một số quốc gia khu vực Châu Á. Lời khai của đối tượng học sinh nghi phạm, những góc nhìn tranh luận xuyên suốt bộ phim cũng đã tiết lộ phần nào về yếu tố nền khách quan cũng như động cơ của hành vi gian lận.

Nhân vật chính của bộ phim là Lynn (do Chutimon Chuengcharoensukying thủ vai), là một cây toán cừ khôi, người có thể trả lời mọi câu hỏi và bài tập dù hóc búa nhất. Trong suốt quá trình phỏng vấn đầu vào tại trường tư thục tại Bangkok, cô đã đem đến một màn thể hiện xuất sắc với những giải thưởng danh giá bản thân đã đạt được. Và với sự tự tin của mình, Lynn đã gây bất ngờ khi đọc liền mạch tất cả mọi chi phí cho việc học như những công thức toán học cho đến khi hiệu trường trao cho cô học bổng toàn phần.

Có thể Lynn là một tài năng thiên bẩm trong việc học hành, nhưng kiến thức và kỹ năng xã hội với cô chỉ là con số 0. Trong ngày nhập học, Grace (do Eisaya Hosuwan thủ vai) là người duy nhất cô két bạn cùng. Và điều này trở thành điểm yếu của cô, bởi vậy khi Grace cầu xin cô giúp cô ấy qua một bài kiểm tra quan trọng, Lynn không thể từ chối, từ đây dẫn đến một màn đóng thế ngoạn mục với tẩy và giày.

Ngay khi vừa chạm tay vào bùn, sẽ chẳng còn có đường quay lại, đặc biệt là khi người bạn trai đầy cơ hội của Grace, Pat (do Teeradon Supapunpinyo thủ vai) đã đánh hơi thấy mùi tiền từ sự việc này, bắt đầu ra tay với những cuộc mua bán béo bở. Công thức gian lận được đưa ra, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa mã Mooc-xơ và bản piano cổ điển – Thật khéo léo và đơn giản để truyền cảm hứng cho những kẻ sao chép mù quáng ở trường học, đây thực sự là một kịch bản vô cùng thú vị.

Cốt truyện trở nên gay cấn hơn khi Lynn cuối cùng đã gặp phải đối thủ của mình, sự xuất hiện của Bank (được Chanon Santinatornkul thủ vai) một học sinh hạng A, người không chỉ tước đoạt những thành tích của cô tại cuộc thi đố vui quốc gia mà còn cạnh tranh với Lynn trong cuộc chiến dành học bổng Singapore.

“Bad Genius” đã đem đến những góc nhìn mới mẻ cho mối quan hệ kẻ thù đội lốt bạn thân giữa Lynn và Bank, những mâu thuẫn giữa đạo đức và trí tuệ. Vào thời điểm cả hai cô gái đến Sydney để tham gia bài thi STIC, và từ đây, kịch bản bắt đầu hấp dẫn đỉnh điểm với hàng loạt những động cơ phức tạp xếp chồng chất: Tiền bạc, lòng trung thành sai lầm và sự đứng lên chống lại cơ sở giáo dục.

Kế hoạch tác chiến của họ, được lên kế hoạch bởi Lynn và do Pat, Grace cùng những học sinh đang tuyệt vọng khác thực hiện với những kỹ thuật tinh vi đến mức dường như không nhìn ra được chút sai sót như bộ phim “Mission: Impossible”.

Ngay cả khi những chi tiết được lắp ghép không thuyết phục, chúng vẫn tạo ra những trí tượng tượng tuyệt vời cho những cô cậu học sinh. Cùng thời điểm này, những hành vi chơi khăm bịp bợm này cũng làm nổi bật những tiêu cực trong hệ thống giáo dục, những ưu tiên dành cho những tầng lớp học sinh giàu có. Việc làm bài thi luôn được tái hiện như những trải nghiệm vô cùng căng thẳng cho Lynn và Bank, những người đã dùng trí tuệ tài năng và sự siêng năng của mình để phục vụ những đứa trẻ lười biếng cũng như những ông bố bà mẹ sẵn sàng chi tiền để đánh đổi điểm số hoàn hảo cho những đứa con của mình.

Bộ phim cũng ám chỉ các hành vi tham nhũng tại trường học về việc tính phí chè nước cho những sinh viên không thể đạt điểm cao, với tình huống này, giáo viên chủ nhiệm có thể cung cấp thông tin bài thi cho học sinh đã nộp phí sau mỗi giờ học.

Kịch bản đã thành công ở việc vẽ ra sự sắc nét trong tính cách cũng như đẳng cấp rõ ràng của từng nhân vật trong phim, bao gồm sự liều lĩnh mạnh dạn và cách dùng người vô cùng thông minh của Pat hay sự những tình huống hăm dọa, đả kích đầy tinh tế giữa Lynn và Grace.

Trái lại, Lynn và Bank, hai người họ có trí tuệ vô cùng tuyệt vời nhưng lại không phải nhân tố nhận được sự quý trọng và chăm sóc từ bạn bè. Bởi vậy thật sự đáng buồn khi chứng kiến Bank mất đi sự ngây thơ trong sáng của lứa tuổi. Cậu thâm chí đã nhận thức rằng việc đạt được tốp thành tích cao và vào được một trường đại học tốt sẽ thật xa vời nếu không có những gia đình giàu có và những mối làm ăn.

Những diễn viên trẻ của chúng ta đã thực sự tỏa sáng với sự bùng nổ nhiệt huyết tuyệt vời. Người mẫu teen Chuengcharoensukying đã tạo ra những thước phim mở màn bắt mắt cùng những biến chuyển đột phá trong tính cách và hành động và trở thành con người cô luôn hằng mong muốn, trong khi đó Warakuklnukroh (“Pop Aye”) lại là hiện thân cho hình tượng nhân vật có tính cách ấm áp.

Nguồn: Maggie Lee

TRẢ LỜI ĐÁNH GIÁ PHIM Xem tất cả bình luận
Loading...
BẠN ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ BÀI VIẾT NÀY?