Phim
Chiến Trường Bushwick
ĐIỂM CỘNG ĐỒNG
100%100%
Thể loại
Chi tiết phim

Cảm nhận về bộ phim Chiến trường Bushwick 2017 của Phạm Thị Phương Anh

22:06' 12/09
Ở phân cảnh đầu phim, đạo diễn cho thấy các cảnh tương đối dễ nhìn về Brooklyn dưới góc quay máy bay trực thăng, bắt đầu từ những bãi biển quanh Đảo Coney. Nhưng bộ phim bắt đầu ‘đi xuống’ từ đây khi khán giả có thể nhìn thấy sự hiện diện của một chiếc súng máy ở ngay góc dưới của phân cảnh. Và rồi, phim đột ngột chuyển sang cảnh trạm tàu điện ngầm mà cụ thể là bến Church Avenue với cổng G và F. Nhân vật Lucy, do Brittany Snow thủ vai, đang chậm rãi bước đến lối ra cùng người bạn trai nhút nhát của mình. Mặc dù dường như KHÔNG có ai ở bến cả, họ lại chỉ ‘hơi’ lo lắng về nó và thay vào đó là bận cười đùa về màn ra mắt sắp tới của người bạn trai với bà của Lucy. Cuộc trò chuyện tình cảm bị ngắt giữa chừng bởi một người đàn ông với cả thân hình đang cháy chạy xuống thang của trạm điện ngầm.

Nếu như người bình thường trong trường hợp này sẽ nhanh chóng chạy đi và lên bất cứ chuyến tàu nào có thể thì Lucy và bạn trai của cô lại đi kiểm tra xem tại sao lại xảy việc như vậy, bởi vì dường như việc gặp bà của Lucy không quan trọng bằng. Không lâu sau khi bạn trai Lucy vừa đặt chân đến vỉa hè thì anh ta cũng bị đốt cháy. Lucy, vẫn chưa nghĩ gì đến bà của cô, lại chạy đến vỉa hè và thấy một chiếc xe kem đang bùng cháy và rất nhiều đang trong cuộc đấu súng.

Và rồi cuối cùng cô cũng chạy và bị đuổi theo bởi hai tên lạ mặt đến một tầng hầm. Một người là da trắng và một người là da đen. Bạn biết đấy, để cho cân bằng và không phân biệt chủng tộc. Cho dù sự thật mỉa mai là tên da đen có khuynh hướng là một kẻ tấn công tình dục chứ không phải tên da trắng. Ngăn chặn cuộc truy đuổi không mấy hấp dẫn này là một cựu lính hải quân với biệt danh Stupe – một bản sao có phần lỗi hơn của võ sĩ Dave Bautista ngoài đời, chủ của tầng hầm nơi vụ hãm hiếp suýt xảy ra. Anh ta lập tức đánh đuổi lũ tội phạm đi nhưng lại không tỏ ra thân thiện với Lucy, chí ít là lúc đầu.

Và bây giờ là lúc cho những người New York bản xứ sẽ cảm thấy có chút hứng thú: Khi Lucy đi ra khỏi trạm tàu điện ngầm, cô chính xác là đang ở khu Bushwick của Brooklyn; rồi cô chạy qua quán bar Owl Juice và các thắng cảnh khác của đại lộ Jefferson. Chỉ có một vấn đề ở đây là bến tàu điện ngầm Church Avenue mà cô vừa đi ra ở đầu phim không hề gần khu Bushwick một chút nào. Lucy nói với Stupe rằng cô vừa xuống từ tàu ở cổng L trong khi sự thật ở đoạn mở đầu, trạm mà cô vừa đi xuống thuộc cổng G và F.
Và tại sao đó là vấn đề? Hãy hỏi đạo diễn nổi tiếng Martin Scorsese. Ông đã từng bày tỏ sự phẫn nộ của mình khi trong các bộ phim trong quá khứ của Hollywood, các cặp đôi vừa mới ở Làng Greenwich đã xuất hiện chậm rãi bước đi ở đường đi bộ Brooklyn Heights Promenade. Ngoài việc làm phim cẩu thả đó ra thì có một vấn đế lớn hơn. Dường như Nick Damici và Graham Reznick, hai biên kịch của bộ phim này đã miêu tả và xây dựng khu Bushwick ở quận Kings hoàn toàn dựa trên những tập phim của loạt phim truyền hình nổi tiếng về cảnh sát trong quá khứ “Brooklyn South” – series mà các bậc phụ huynh thường dùng để dọa dẫm và ngăn con cái họ muốn chuyển đến sống ở New York.

Thêm vào đó, họ dường như còn viết các câu thoại bằng cách đánh câu “Chúng ta phải rời nơi này ngay lập tức!” vào trong bản nháp cuối cùng, rồi copy nó và đưa nó vào tất cả các trang kịch bản, để nó xuất hiện hai hoặc ba lần trong mỗi trang. Và vì lí do nào đó, họ đã vô ý tạo nên cuộc đối thoại không thể hài hước hơn giữa hai nhân vật chính: “Cô đi đâu?” – “Hokoben” (địa danh ở bang New Jersey trong khi Lucy chuẩn bị thăm bà và bà cô ở NEW YORK).

Lucy là một nhân vật với những đòi hỏi vô lý, tính tình bốc đồng mà điểm thú vị nhất trong tính cách là cô nàng không hề cảm thấy hoảng sợ cho dù đã không thiếu lần suýt chết. Nhân vật Stupe thì là bản sao của võ sĩ Dave Bautista: Lầm lì, gầm gừ và chỉ có thế. Anh ta là cựu lính hải quân, người mà đáng lẽ ra có những kĩ năng của Rambo (nhân vật võ si nổi tiếng trong phim cùng tên) nhưng mà khi dạy Lucy cách dùng súng, anh ta không hiểu sao lại không chỉ cho cô chốt an toàn ở đâu.

Đặc điểm nổi bật của bộ phim bao gồm hàng tá các cảnh hành động dài lê thê, được quay rung lắc mà đáng lẽ ra sẽ hấp dẫn hơn nếu như khán giả được nhìn các nhân vật mà họ có cảm tình chạy và chiến đấu. Nhưng thực tế là họ không hề làm thế. Hai đạo diễn của phim Cary Murnion và Johnathan Milott không hề cho thấy họ khác với những đạo diễn ngoài kia ở bất cứ khía cạnh nào cả. Cốt truyện về những mối hiểm họa ngay trong khu dân cư gây khó chịu, không khiến cho khán giả cảm thấy đồng cảm cho dù sau những vụ khủng bố thực tế gần đây. Kết phim mang đậm chất triết lý hư vô của hai đạo diễn với ý định bày tỏ sự tôn kính với đạo diễn phim kinh dị lừng danh George A.Romerio mới qua đời gần đây không khác gì sự xúc phạm non nớt của những nhà làm phim thiếu kinh nghiệm.


TRẢ LỜI ĐÁNH GIÁ PHIM Xem tất cả bình luận
Loading...
BẠN ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ BÀI VIẾT NÀY?