Phim
Bán Kính Tử Thần
ĐIỂM CỘNG ĐỒNG
72%72%
Thể loại
Chi tiết phim

Bán Kính Tử Thần: Tiền Đề Khoa Học Viễn Tưởng Bất Khả Thi Kỳ Quặc của Nguyễn Thị Thùy Linh

20:53' 10/10
Khi một người đàn ông bước chân vào một vùng mà anh ta có thể khiến phá hủy tất cả mọi thứ xung quanh, anh ta phải biết cách sống sót.

Một trong những lợi thế quan trọng đối với các bộ phim nhỏ lẻ, độc lập là bạn không biết bạn đang xem cái gì! Trong nền văn hóa dự đoán ngày nay, các trang web thường xuyên cập nhật các tình tiết và tiết lộ cả nội dung của phim. Cảm giác khi xem một bộ phim mà đã biết hết những nội dung chính thật thanh thản, bởi vì những bộ phim ấy đã được thảo luận đến từng ngóc ngách trong các bài viết có tiêu đề kiểu như "Mọi thứ chúng ta biết về bộ phim này" và "Hãy xem xét bộ phim tới từng khung hình nào".

Và rồi bỗng nhiên lại xuất hiện một bộ phim không bị kiểm soát gì cả, tàng hình trước radar và vô cùng kỳ lạ đến từ Canada - Bán Kính Tử Thần. Đột nhiên, khán giả bị đưa lên một chuyến tốc hành chả biết đi đâu để khám phá bộ phim. Và Bán Kính Tử Thần là kết quả của màn cộng tác mới nhất giữa nhà văn kiêm giám đốc viết kịch bản đã kết hôn Caroline Labrèche và Steeve Léonard, một tiền đề vững vàng, giống như một câu chuyện kinh dị chắc tay của Stephen King. Một người đàn ông thức dậy trong một chiếc xe tải bị hỏng và đi tìm sự giúp đỡ. Trí nhớ của anh đã hoàn toàn trống rỗng. Anh ta thậm chí không thể nhớ tên của mình. Và từ từ, anh ta bắt đầu nhận ra rằng bất cứ thứ gì xuất hiện trong một bán kính nhất định của anh ta - động vật hoặc con người - ngay lập tức bị giết chết.

Phim thuộc thể loại gì?

Khoa học viễn tưởng kinh dị độc lập kinh phí nhỏ. Kiểu như khoảng giữa “An toàn nhưng không đảm bảo” và “Bom tấn”.

Bộ phim nói về cái gì?

Liam (Diego Klattenhoff, đóng trong phim Homeland và The Blacklist) không còn sót lại chút ký ức nào sau vụ tai nạn. Tất cả những gì anh ta biết là anh ta đã tạo ra một vùng bán kính gây chết người. Sau đó, một người phụ nữ, cũng mang ký ức trống rỗng, đi đến nhà kho nơi anh ta đang ẩn náu, và tự giới thiệu mình là Jane Doe. Jane (Charlotte Sullivan, đóng trong phim Chicago Fire và Rookie Blue) không biết làm sao cô lại biết anh, và anh cũng không biết làm thế nào cô tiếp cận được anh mà không chết. Phần còn lại của câu chuyện mở ra từ đó, khi họ tìm cách lấy lại những ký ức đã qua và tìm hiểu về tương lai sau này.

Nhưng phim nói về cái gì mới được chứ?

Labrèche và Léonard đã triển khai một vài ý tưởng thú vị trong phim. Một là chúng ta có bao nhiêu lòng trung thành với quá khứ. Giống như bộ phim khoa học viễn tưởng Dark Matter, Bán Kính Tử Thần khám phá ra bao nhiêu tính cách và sở thích gắn liền với trải nghiệm và trí nhớ, và liệu những người không nhớ về quá khứ của mình có tôn trọng nó và gắn kết với nó không. Đây không phải là một đề tài đặc biệt sâu sắc trong trường hợp này: Bán Kính Tử Thần chỉ nêu lên các câu hỏi, nhưng không đưa ra câu trả lời. Nhưng đó là một điều đáng suy nghĩ và bàn luận.

Và các nhà làm phim cũng quan tâm đến vấn đề tội phạm. Chúng ta có thể đổ lỗi cho hành động mà chúng ta không thể nhớ hay không? Và chúng ta có nên đổ lỗi cho những điều mà chúng ta không thể làm được? Với số người đã bị giết bởi Liam, anh ta là kẻ sát nhân hay là nạn nhân?

Phim có hay không?

Bán Kính Tử Thần chắc chắn còn một vài nhược điểm. Đó là loại phim có ngân sách giới hạn, lịch trình quay phim chặt chẽ và diễn xuất thất thường. Klattenhoff và Sullivan đang phát huy tài năng của họ trong những cảnh hành động nhanh của bộ phim với sự tuyệt vọng mà họ mang lại trong từng cảnh. Nhưng họ đều bị mắc lỗi khi quay những cảnh trực diện có ảnh hưởng sâu sắc phù hợp hơn với một bộ phim truyền hình tội phạm hơn là một bộ phim nhạc kịch. Những khoảnh khắc cuối cùng của bộ phim được kết thúc vội vã và chẳng cho khán giả chút thời gian để suy diễn.

Tất cả những điều trên đều trở nên nhạt nhòa khi bộ phim tiết lộ những tình tiết tiếp theo. Giống như những bộ phim dựa trên sự mất năng lực khác, ví dụ như bộ phim Memento tuyệt vời đến những phim “dở ẹc” như Unknown, Bán Kính Tử Thần là một câu đố được xây dựng xung quanh một loạt các tiết lộ. Kịch bản chặt chẽ và sức hút; các đạo diễn – biên kịch thật sự có tài trong việc không giải thích quá kĩ ngụ ý gì hết, và cho khán giả tự suy diễn ra từ góc độ của mình. Điều đó khiến cho mạch phim diễn tiến tốt và khiến nó trở nên “thông não” hơn. Bán Kính Tử Thần là một bộ phim có tầm ảnh hưởng từ đầu đến cuối, và chứa đựng rất nhiều bất ngờ. Một trong những thế mạnh của phim là nó có thể làm khán giả bất ngờ, chứ không phải là dành thời lượng quá nhiều vào kể chuyện và diễn tiến làng nhàng phía sau.

Nhưng thời lượng của bộ phim cũng là một điểm cộng lớn. Léonard và Labrèche tính toán những ngạc nhiên vừa đủ để xây dựng những dự đoán và dẫn dắt người xem biết trước nhân vật. Khi Liam bắt đầu bắt gặp những xác chết mắt trắng, què quặt đã chết bởi sức mạnh của anh ta, ban đầu anh không hiểu, và giả định anh đã nhập vào một vùng dịch hạch. Anh che miệng bằng vải và tiếp cận người tiếp theo mà anh vô tình giết chết. Khán giả biết điều gì sẽ đến, và có thể rì rào trong sự cảm thông, chờ đợi điều đó xảy ra. Các nhà làm phim đi theo lý thuyết này suốt chiều dài phim và chỉ dẫn khán giả đủ. Đó là một trải nghiệm căng thẳng như bộ phim vậy.

Gắn nhãn phim thế nào?

Mặc dù có một vài cảnh “da thịt” đáng sợ nhưng không hề có tình dục, máu khô, hay những thể loại mà có thể bị cấm ngày nay. Nhưng trẻ em dường như không thể hiểu nhiều về điều đó. Vậy nên dán nhãn PG-13 để khiến chúng “an toàn” vậy.

Làm sao tôi có thể xem phim?

Tại Fantastic Fest, các nhà làm phim cho biết Bán Kính Tử Thần sẽ ra rạp (giới hạn) vào ngày 9 tháng 11 và sẽ xuất hiện trên các dịch vụ VOD và Netflix trong cùng một ngày.

Nguồn: https://www.theverge.com
TRẢ LỜI ĐÁNH GIÁ PHIM Xem tất cả bình luận
Loading...
BẠN ĐÁNH GIÁ THẾ NÀO VỀ BÀI VIẾT NÀY?